HOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกHOME หน้าแรกGoogle


ตราประจำจังหวัดศรีสะเกษ

รูปปรางค์กู่ มีดอกลำดวน มีใบ 6 ใบอยู่เบื้องล่าง (เดิมใช้ภาพปราสาทหินเขาพระวิหารเป็นตราประจำจังหวัด มาเปลี่ยนเป็นตราปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2512) รูปปราสาทหิน หมายถึง ปราสาทสระกำแพง มีอยู่สองแห่งในจังหวัดนี้ คือ ปราสาทหิน สระกำแพงใหญ่ และปราสาทหินสระกำแพงน้อย เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัด ดอกลำดวน  1  ดอก หมายถึง ดอกไม้สัญลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ คือ  ดอกลำดวน พื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นดินแดนที่มีต้นลำดวนขึ้นอยู่ทั่วไป เป็นจำนวนมาก พอถึงฤดูออกดอกจะส่งกลิ่นหอมเย็นอบอวนไปทั่วทั้งจังหวัด เมืองศรีสะเกษ จึงได้ชื่อว่า " เมืองศรีนครลำดวน" ใบ 6 ใบ หมายถึง เมื่อตั้งจังหวัดศรีสะเกษครั้งแรก มี 6 อำเภอได้แก่ กันทรลักษ์ อุทุมพรพิสัย กันทรารมย์ ราษีไศล ขุนหาญ และปรางค์กู่ธงประจำจังหวัดศรีสะเกษ

ธงประจำจังหวัดศรีสะเกษ  มี 2 สี  คือ สีเขียว  และสีขาว  กลางผืนธงมีตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดศรีสะเกษ   สี เขียวหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินและพืชพรรณ  สีขาว หมายถึง  ความบริสุทธิ์  ความดีและคุณธรรม

ต้นลำดวน ต้นไม้ ประจำ จังหวัด ศรีสะเกษ


ต้นไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ

ต้นลำดวน (Melodorum fruticosum) เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางลำต้นมีความสูงประมาณ 5-10 เมตรผิว เปลือกลำต้นเป็นสีเทาผิวต้นเรียบมีรอยแตกแล็กน้อยแตกกิ่งก้านสาขาตามข้อต้น  ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกันตาม ข้อ  ลำต้น  และกิ่งลักษณะใบเป็นรูปหอก  ยาวรีปลายใบแหลมโคนใบมนแหลม  ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย  ผิวใบ เรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม  ขนาดใบกว้างประมาณ 3 - 5 เซนติเมตรยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร  ดอกเป็นดอกเดี่ยว ออกตามส่วนยอดและตามง่ามใบมีกลีบดอก 6 กลีบซ้อนกันเป็นชั้นปลายกลีบแหลมโคนกลีบดอกกว้างดอกมีขนาดเล็ก สีเหลืองกลิ่นหอมผลกลมเล็กปลายผลมนโคนผลแหลมผิวเรียบเกลี้ยงสีเขียวมีผลอยู่รวมกันประมาณ 1-2 ผล  ภายใน ผลมีเมล็ดประมาณ 1-2 เมล็ด ขนาดผลโดยประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร


ดอกลำดวน ดอกไม้ ประจำ จังหวัด ศรีสะเกษ


ดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ

ดอกลำดวน (Melodorum fruticosum) เริ่มออกดอกในช่วงปลายเดือนมกราคมและเริ่มบานในเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนเมษายน ดอกเป็นดอกเดี่ยว ออกดอกตรงซอกใบปลายกิ่ง ห้อยไปด้านหลังใบ  ดอกสีเหลืองนวล  มีกลีบ เลี้ยงสามกลีบ โค้งงุ้มเข้า ผิวเกลี้ยงมีขนสั้น ๆ ประปราย  กลีบดอกมีสามกลีบมีขนาดเล็กแต่หนา  ผลดิบมีสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง หรือสีดำ มีรสหวานอมเปรี้ยวกินได้ ดอกลำดวนมีกลิ่นหอม  กลีบไม่โรยง่าย  มีสรรพคุณ ทางสมุนไพร เกสรดอกลำดวนเมื่อนำไปผสมกับสมุนไพรตัวอื่นจะเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงโลหิต  และบำรุงหัวใจ


ดอกลำดวน ดอกไม้ ประจำ จังหวัด ศรีสะเกษ


คำขวัญประจำจังหวัดศรีสะเกษ

แดนปราสาทขอม หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี


Google